Làm sao chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay

Trên mỗi chuyến bay khác nhau, bạn luôn thắc mắc làm sao chọn chỗ ngồi tốt để chuyến đi của bạn thoải mái hơn. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn những bí quyết làm sao chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay.

Nếu ưu tiên vấn đề an toàn

Nếu như các trường hợp trên đưa ra các vị trí cho một hành trình thoải mái, thì sau đây sẽ là những trường hợp “ít rủi ro hơn” khi máy bay không may gặp sự cố. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, những hành khách có tỷ lệ sống sót cao nhất trong trường hợp máy bay gặp sự cố là ngồi ở:

  • Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm.
  • Ngồi ở khoang VIP trên cùng.
  • Ngồi gần lối đi.

Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

  • Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh).
  • Ngồi sát thân máy bay (đây là khu vực gần cửa sổ nên trường hợp máy bay có trục trặc sẽ khó ra ngoài).
  • Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).

Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm. Trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.

Dễ say máy bay

Trường hợp du khách là một người thường bị say tàu xe, hãy chọn cho mình ghế ở khu vực gần cánh, phần thân máy bay. Đây là vị trí ít có tiếng ồn và độ rung khá thấp nên du khách sẽ tránh được tình trạng có cảm giác “say” khi ngồi máy bay. Lưu ý: Máy bay có cấu tạo riêng với 4 động cơ phản lực nên phần đuôi máy bay thường khá dài. Nếu du khách là người dễ say máy bay thì nên tránh phần ghế ở đuôi. Do ảnh hưởng của các động cơ nên tại đây sẽ có độ rung cao cũng như tiếng ồn lớn.

Nếu muốn xuống máy bay nhanh

Giả sử du khách đang trong chuyến đi nghỉ từ thành phố này sang thành phố khác ở châu Âu. Du khách du lịch gọn nhẹ, chỉ có vali xách tay. Du khách muốn tối đa hóa thời gian tham quan ở điểm đến, và muốn xuống khỏi máy bay càng sớm càng tốt? Như vậy du khách cần đặt được chỗ ngồi ở hàng ghế đầu bên tay trái. Đó là nơi có cửa ra máy bay.
Nếu muốn ngủ

Chẳng dễ gì chợp mắt ở độ cao hơn 10.000 m, nơi đủ thứ ngăn chặn cơn gật gù của du khách: tiếng động cơ, hành khách ngồi cạnh đứng dậy đi toilet, ghế không thoải mái để ngủ.

Tuy nhiên, một số chỗ sẽ dễ chịu cho một giấc ngủ hơn. Ghế cạnh cửa sổ cho du khách quyền kiểm soát bóng râm ở cửa sổ, và có chỗ tựa đầu. Du khách cũng không phải thức giấc mỗi lần người bên cạnh cần di chuyển. Hãy chọn chỗ cạnh cửa sổ, ở hàng ghế đầu, nơi yên tĩnh hơn một chút.

Nếu muốn ăn uống thoải mái hơn

Theo giáo sư Charles Spence, tác giả của Gastrophysics: The New Science of Eating, đồ ăn trên máy bay sẽ ngon miệng hơn nếu dùng ở phía hàng ghế phía trước, nơi không gian yên tĩnh và không khí ẩm hơn.

Ông giải thích: “Không khí cabin khô, và tiếng ồn ào của động cơ sẽ tác động, làm giảm khả năng nếm cũng như ngửi hương vị đồ ăn thức uống”. Như vậy, du khách nên ngồi càng gần hàng ghế phía đầu máy bay càng tốt. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội được phục vụ suất ăn trước.

Nếu cần nhiều không gian duỗi chân

Hàng ghế ở chỗ cửa ra và ghế cạnh vách ngăn các khu vực trên máy bay có nhiều không gian trống nhất. Tuy nhiên, những vị trí này cũng thuộc diện nhu cầu cao, và đi kèm khuyến cáo trước. Ví dụ, khách ở những hàng ghế cửa ra đầu sẽ phải sẵn lòng hỗ trợ tình trạng sơ tán khẩn cấp. Một số hãng hàng không tăng giá những ghế có không gian duỗi chân thoải mái.

Lời khuyên dành cho du khách là chọn ghế ở hàng cạnh vách ngăn các khu vực, lý tưởng nhất là ở khoang giữa. Như vậy, khách khác sẽ không dẫm lên chân du khách trên đường đi toilet. Nếu không được, du khách có thể chuyển sang đặt ghế cạnh lối đi.
Nếu muốn tăng không gian ghế ngồi

Máy bay thường cất cánh cùng vài ghế trống khách. Du khách nên học mẹo để tăng khả năng ngồi cạnh một trong những ghế này. Hãy hỏi thăm nhân viên ở quầy làm thủ tục check-in máy bay có kín chỗ không. Nếu không, du khách nên lịch sự nhờ đối phương chọn chỗ cạnh ghế trống.

Bí quyết này thường xuyên thành công. Nếu du khách check-in bằng máy tính, du khách nên chờ làm thủ tục sau. Hãy thao tác chọn ghế thủ công trước khi in thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, check-in sau sẽ dẫn đến nguy cơ du khách bị chậm ở cửa an ninh, và thậm chí trễ chuyến.
Nếu có một bạn đồng hành, du khách nên chọn một ghế cạnh lối đi và một cạnh cửa sổ. Khách đi một mình sẽ không ưa ngồi kẹp giữa. Do đó, ghế giữa có thể còn trống khi du khách lên máy bay.

Nếu đi cùng trẻ em

Đi máy bay với trẻ em, đặc biệt là em bé ít tuổi, sẽ có nhiều chuyện khó lường. Liệu bé có khóc, hay quá khấn khích, hay ngủ lăn lóc, du khách có cần đưa bé đi tới toilet cả chục lần? Bốn viễn cảnh đều có thể xảy ra nếu đó là chuyến bay dài. Trong trường hợp này, du khách nên chọn ghế gần khu vách ngăn, rộng rãi hơn và gần toilet.

Với nhiều hành khách đi máy bay, họ sẽ nhận thấy được rằng ở mỗi máy bay sẽ có một sơ đồ chỗ ngồi khác nhau, như: 3 – 3, 2 – 3 hoặc 2 – 4 – 2. Khi biết được điều này, du khách có thể yêu cầu nhân viên bán vé xếp vào những chỗ ngồi phù hợp. Một số chỗ ngồi được đánh giá là tốt dành cho một chuyến bay là: gần lối đi, gần cửa sổ, phía trên máy bay…

– Nếu du khách đặt vé trực tuyến, hãy truy cập trang web của hãng hàng không, xem sơ đồ chỗ ngồi và chọn chỗ ưng ý cho mình. Lưu ý, nếu du khách không được phép chọn chỗ ngồi thì có thể chuyến bay của bạn đang ở tình trạng có quá nhiều yêu cầu đặt chỗ.

– Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific thường xuyên có những chương trình khuyến mại hấp dẫn với những vị trí ngồi tuyệt vời. Ngay sau khi đặt vé máy bay, hãy xem sơ đồ máy bay để có thể lựa chọn cho mình chỗ ngồi ưng ý nhất.
– Những chỗ ngồi ở lối thoát hiểm thường được nhiều người đặt trước. Nếu du khách muốn lựa chọn vị trí này thì hãy liên hệ với hãng hàng không, phòng vé hoặc đại lý để đặt sớm.

– Dịch vụ chọn chỗ ngồi đối với các hãng hàng không cũng có điều kiện và quy định trả phí riêng.

Máy bay A320, thì vị trí tốt nhất là 1A – hành khách có thể ngắm cảnh mà không bị che khuất bởi cánh máy bay, chỗ ngồi để chân thoải mái, việc ăn uống dễ dàng hơn! Các hãng hàng không thường sử dụng máy bay A320 là British Airways,….

Máy bay Boeing 777, bạn nên tránh xa hàng ghế số 44 và 45 vì hai vị trí này được nhiều người đánh giá là tệ nhất trên máy bay. Vì đây là hai chỗ ngồi gần vệ sinh, bạn có thể cảm nhận được mùi gây khó chịu.

Khi bạn đã bị ngồi vào một vị trí xấu thì có một số lưu ý sau. Ở trên máy bay bạn có thể nhờ nhân viên đổi chỗ ngồi ngay khi có thể. Hoặc nếu có thể bạn nên bỏ tiền ra để có một chổ ngồi thoải mái.

Trong một chuyến hành trình dài thì chỗ ngồi trên máy bay khá quan trong đấy. Nó quyết định trạng thái của bạn mệt mỏi hoặc thoải mái trong suốt chuyến đi.

Một trong những điều lưu ý nữa là khi chọn ghế máy bay bạn nên tránh những chỗ ngồi gần động cơ máy bay, hoặc gần cánh bay. Bạn nên check – in chỗ ngồi trước để biết mình có thể kịp thời đổi chỗ ngồi hay không.

Phần lớn hành khách thường chọn hàng ghế E – Economy class cũng là một hạng ghế tốt! được cung cấp thêm phương tiện giải trí, phục vụ ăn uống,… Hoặc hạng ghế W cũng được.

Tổng hợp một số thông tin cần thiết cho bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay! Một chỗ ngồi lý tưởng sẽ mang đến cho bạn chuyến đi tốt nhất!!

Đánh giá post

Leave a Comment

Scroll to Top