Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay thường sẽ có cảm giác lo lắng vì thủ tục phức tạp và nhiều bước tiến hành. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt nhất để lần đầu trải nghiệm máy bay được suôn sẻ và trở nên thú vị hơn.
Mục lục
kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Với sự phát triển hiện nay, máy bay dần trở nên phổ biến khi người ta muốn di chuyển tới các địa điểm, vị trí cách xa hàng trăm, hàng nghìn km. Tuy nhiên, với những người lần đầu đi máy bay thì có lẽ sẽ mang trong mình tâm trạng lo lắng vì phải thực hiện nhiều thủ tục khá phức tạp. Hãy cùng chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi bằng máy bay của mình với những lưu ý sau đây nhé!

1. Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị trước những gì?
1.1. Mua vé máy bay
Đây chắc chắn phải là việc làm đầu tiên khi lên kế hoạch chuyến bay. Bạn có thể đặt vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé. Lưu ý rằng, mua vé càng sớm thì bạn càng có cơ hội được nhận mức giá ưu đãi tốt.

Nếu có thời gian thì bạn có thể săn các vé 0 đồng, vé siêu khuyến mãi của các hãng bay uy tín. Tuy nhiên những vé này có hạn chế là thời điểm áp dụng cách khá xa, hành lý ký gửi có giới hạn nhất định, có thể không được đổi – trả vé…

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay
Nếu đi máy bay lần đầu thì bên cạnh vé, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng khác gồm:

Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân với các chuyến bay trong nước và hộ chiếu đối với chuyến bay quốc tế
Visa khi ra nước ngoài (từ Việt Nam bay đến các nước Đông Nam Á không cần visa)
Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi

kinh nghiệm lần đầu đi máy bay
1.3. Hành lý đi máy bay
Nếu bạn đi máy bay lần đầu thì cần lưu ý một điểm quan trọng: Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương cao như dao, kéo, chất gây nổ, vật dụng sắc nhọn… Bên cạnh đó, mỗi một hãng bay sẽ có những yêu cầu riêng, bạn có thể tìm hiểu chi tiết quy định khi mua vé.

Bạn cũng cần lưu ý, hành lý mang lên máy bay sẽ được chia làm 2 loại gồm:

Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): Đây là hành lý mang theo bên mình khi bạn lên máy bay, được để ở ngăn đựng đồ phía trên ghế ngồi hoặc giữ bên cạnh mình. Thông thường theo quy định, hành lý xách tay không vượt quá 7kg và kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm. Tuy nhiên, hãng Vietnam Airlines cho phép mang hành lý xách tay có thể lên tới 12kg. Để chắc chắn hơn, bạn nên đọc kỹ thông tin trong vé máy bay đã đặt để hành lý không vượt quá số cân quy định.
Hành lý ký gửi (Checked luggage): Đây thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn sẽ gửi khi đến quầy làm thủ tục check-in, được cất trong khoang riêng. Số cân mang theo phụ thuộc vào quy định hãng cho phép hoặc số lượng bạn mua thêm kèm theo vé máy bay.

2. Lần đầu đi máy bay cần đến sân bay trước bao lâu?
Vì là lần đầu đi máy bay nên bạn cần chủ động ra sân bay càng sớm càng tốt để làm thủ tục và xử lý các tình huống phát sinh. Bạn hãy lưu ý:

Đối với chuyến bay nội địa: Bạn nên cố gắng đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng
Đối với các chuyến bay quốc tế: Bạn nên tới trước ít nhất 3 tiếng
khu vui chơi ở tại Sài Gòn

Hành lý ký gửi khi đi máy bay – những thông tin hành khách cần phải biết
Hướng dẫn cách CHECK IN vé máy bay online chính xác, nhanh chóng nhất
Đi máy bay cần giấy tờ gì – thông tin CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ nhất

3. Các bước làm thủ tục tại sân bay
3.1. Check-in tại sân bay
Khi tới sân bay, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không đã đặt vé để làm thủ tục check-in. Thông thường, thời gian làm thủ tục sẽ kéo dài từ trước giờ máy bay cất cánh 3 tiếng. Check-in sớm giúp bạn chủ động thời gian, lên máy bay đầu tiên thì có thể lựa chọn chỗ ngồi ưng ý (nếu vé máy bay chưa ghi sẵn chỗ ngồi).

kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Biển chỉ dẫn ở sân bay (Nguồn: sưu tầm)
Ngoài ra, vé máy bay hạng Business hay First class sẽ có quầy check-in riêng. Trong trường hợp hành khách đợi check-in quá đông, nếu tại các quầy ưu tiên không có khách thì nhân viên sẽ linh động làm thủ tục để đảm bảo thời gian cho mọi khách hàng.

Lần đầu đi máy bay, bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu, visa của bạn trên tay để check-in nhanh chóng. Nên kiểm tra cân nặng đồ xách tay hoặc ký gửi trước để xem có hợp lệ hay không.

Sau khi làm xong thủ tục, nhân viên sẽ đưa lại vé máy bay cho bạn cùng các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cũng như cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi (nếu có).

Trên thẻ lên máy bay sẽ ghi địa chỉ cổng (gate) mà bạn phải có mặt trước khi máy bay cất cánh, thời gian khởi hành, số ghế ngồi trên máy bay của bạn. Trong trường hợp bạn đi transit thì các nhân viên có thể làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn.

Hãy chắc chắn nắm rõ thông tin và không có sự nhầm lẫn, nếu chưa hiểu, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tại sân bay để được hướng dẫn chi tiết.

3.2. Làm thủ tục xuất cảnh
Nếu lần đầu đi máy bay ra nước ngoài thì bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo từng sân bay, các bước kiểm tra an ninh cũng sẽ có sự khác nhau. Thủ tục này có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh.

Tại đây thì bạn sẽ phải trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan, họ sẽ xem xét, đóng dấu đầy đủ vào giấy tờ để hợp pháp hóa chuyến đi của bạn. Đối với các bạn có chuyến bay nội địa thì thủ tục này sẽ không cần thực hiện.

kinh nghiệm lần đầu đi máy bay
3.3. Kiểm tra an ninh tại sân bay
Người và hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua cổng từ và máy quét. Các vật dụng trên người như chìa khóa, điện thoại, túi xách, thắt lưng da, đồng hồ, giày dép, đều cần phải bỏ ra khay để đi qua máy quét còn bạn thì sẽ đi qua máy từ.

Phần thủ tục này sẽ rất nhanh chóng và đơn giản nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn và không mang theo các vật dụng không cho phép lên máy bay.

4. Sau khi hoàn tất thủ tục bay thì làm gì?
4.1. Lên máy bay
Đối với những ai lần đầu đi máy bay thì việc lên máy bay sẽ rất thú vị và đáng mong đợi. Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng sẽ đứng ở cửa ra nhắc nhở mọi người, soát vé lại một lần nữa và hướng dẫn hành khách ra máy bay. Khách có vé hạng thương gia cùng người tàn tật, người có trẻ nhỏ đi cùng sẽ được ưu tiên, những người khác sẽ xếp hàng lần lượt đi qua cửa khởi hành.

Bạn có thể trực tiếp đi ra máy bay theo lối hành lang xếp sẵn hoặc ra xe bus sân bay chở tới điểm đỗ máy bay, bạn lên cửa máy bay, tìm chỗ ngồi của mình, sắp xếp hành lý và chuẩn bị cùng máy bay cất cánh.

4.2. Khi máy bay cất cánh
Kinh nghiệm đi máy bay mà bạn nên nhớ:

+ Khi máy bay cất/ hạ cánh hoặc đi vào vùng mây nhiễu động (sẽ có thông báo) thì bạn bắt buộc phải cài dây bảo hiểm. Lúc này bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Hãy nhớ cài dây an toàn khi cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng nhiễu động (Nguồn: sưu tầm)
+ Trên máy bay sẽ có các quy định riêng, nhất là việc không hút thuốc trong suốt chuyến bay. Những quy định này sẽ được thông báo trước khi máy bay cất cánh để hành khách – đặc biệt là những ai đi máy bay lần đầu có thể nắm bắt thông tin.

khu vui chơi ở tại Sài Gòn

Trẻ em đi máy bay có mất vé không? Cách tính giá vé máy bay trẻ em MỚI NHẤT
[MỚI NHẤT] Quy định mang chất lỏng lên máy bay gồm những gì?
Có được mang nước hoa lên máy bay không? Tìm hiểu quy định cụ thể
5. Những bước cần lưu ý khi xuống máy bay
5.1. Xuống máy bay
Hành khách sẽ lần lượt ra khỏi máy bay ở một cửa hoặc cả 2 cửa của máy bay. Tùy theo chuyến đi của bạn mà sân bay sẽ định sẵn cổng ra cũng như có các hướng dẫn tương ứng. Đối với các chuyến bay nội địa, hành khách chỉ cần xuống máy bay, lấy hành lý và ra khỏi sân bay.

Nhưng với trường hợp chuyến quốc tế đi transit thì điểm dừng sẽ độc lập với điểm đến tiếp theo (không chung visa nhập cảnh).

Ví dụ: Chuyến bay của bạn từ Hà Nội đến Amsterdam và transit tại Singapore sẽ có chặng bay là HÀ NỘI – SINGAPORE – AMSTERDAM.

Lúc này nếu đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo (SIN – AMS) thì bạn đã hoàn toàn yên tâm tiến thẳng đến phòng chờ hoặc xem lịch trình bay trên bảng điện tử. Còn nếu bạn chưa có Boarding Pass thì hãy tìm đến Transfer Desk để nhờ họ hỗ trợ làm thủ tục check–in cho chặng tiếp theo.

Nếu bạn đi transit, nhưng điểm dừng và điểm đến tiếp theo có cùng 1 visa nhập cảnh, ví dụ đi từ Hà Nội đến New York (Mỹ), bạn transit tại Los Angeles (Mỹ): HÀ NỘI – LOS ANGELES – NEW YORK, thì lúc này bạn phải làm thủ tục nhập cảnh tại Los Angeles và sau đó đi chặng tiếp theo.

kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Hành khách xuống máy bay theo hướng dẫn (Nguồn: sưu tầm)
5.2. Lấy đồ
Hành lý ký gửi của bạn sẽ được đưa ra dây chuyền, có nhiều dây chuyền được đánh số riêng nên bạn hãy để ý bảng điện tử để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy đồ.

Nếu không thấy hành lý của mình, bạn hãy báo ngay với hãng hàng không để kiểm tra hành lý thất lạc. Trong trường hợp không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi trực tiếp ra cửa và kết thúc chuyến bay.

Đánh giá post

Leave a Comment

Scroll to Top